Anphabe

Connecting opportunities
hZWZl5pgmW-bnJiExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmWJrUr98qKellJ--oJvSpZbWnaeg0dPXytrJvrPJntaFxd3bz9PHlXbJpc-h1Fhr2XKcb1qe26OXp52oo1p0pZ9hYmqFqJ-Vqailx3-f0ptZn6tuZpyH1MLWxc_ZhmvCc5Sd3eDh

Unilever Vietnam

Our mission is to help people feel good, look good and get more out of life.

Being a subsidiary of the Anglo-Dutch Unilever Corporation, one of the world’s leading suppliers of FMCG in branded home & personal care and food categories, start operating in Vietnam since 1995.

  • hZWZl5pgmW-bnJiExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsl2lrUr98qKellJ--lqXRoJjSsZBz0dLUwtLdqsvQoMarhp7VnZygU5vbn8mmz6WeiHPXb2lwoFeglK6ygaealrikkqTMq6qbmKZVnaZwmmpZ1Jmmkc_YhpzFnpOg36ObapSdhMbT06GW1KrFm8pYa89ylWlpbZlmb7Cx
2016

Company activity

3 Xu Hướng Giúp Doanh Nghiệp Gia Tăng Sức Gắn Kết Nhân Tài

By: Unilever Vietnam | Posted: Thu, 12/24/2015 - 11:21

Bài viết của Thanh Nguyễn – CEO Anphabe chia sẻ cho Doanh Nhân Sài Gòn

Trong những năm gần đây, thuật ngữ “Nhân Viên Gắn Kết” bắt đầu được nhắc đến nhiều tại các doanh nghiệp khi các công ty nhận ra rằng có được một đội ngũ nhân viên “Gắn kết” quan trọng hơn nhiều so với những nhân viên “Hài lòng” (vì trong nhiều trường hợp, nhân viên có thể hài lòng, nhưng chưa chắc đã có sự gắn kết). Theo định nghĩa của Anphabe, một nhân viên gắn kết sẽ có nhiều biểu hiện tiêu biểu khác nhau xoay quanh a) Suy nghĩ tích cực về những gì họ có được khi làm việc tại công ty; b) Cảm nhận tích cực về định hướng và môi trường tại đây và cuối cùng là c) Chủ động hành động tích cực vì lợi ích chung.

Tư vấn cho nhiều doanh nghiệp lớn về việc xây dựng đội ngũ nhân viên gắn kết, tôi đúc kết được ba xu hướng mà nhiều công ty đã áp dụng hiệu quả về vấn đề này như sau.

GIA TĂNG CHẤT LƯỢNG CÔNG VIỆC CUỘC SỐNG CHO NHÂN VIÊN

Kết quả khảo sát Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam 2013 & 2014 của Anphabe cho thấy xu hướng gia tăng rõ nét về kỳ vọng của người đi làm về “chất lượng công việc và cuộc sống”. Để đáp ứng kỳ vọng này, các yếu tố cơ bản như Lương, Thưởng sẽ chỉ đóng góp vai trò nhất định, nhiều công ty đang tập trung vào nhiều chương trình đa dạng để hỗ trợ sức khoẻ và tinh thần cho nhân viên.

“Quan tâm tới  nhân viên là một chuyện, quan trọng hơn là công ty phải quan tâm được cả những vấn đề mà nhân viên quan tâm, đó mới gọi là CHĂM SÓC TOÀN DIỆN” chị Nguyễn Tâm Trang – Phó tổng giám đốc Nhân Sự công ty Unilever – đơn vị 2 năm liên dẫn đầu danh sách Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam cho biết. Vậy nhân viên quan tâm những gì và công ty có thể làm những gì? “ Sức khoẻ, Gia đình và Tương lại là mối bận tâm hàng đầu” Chị Trang cho biết  “ Tuỳ điều kiện cũng như tính chất của doanh nghiệp, chúng ta có thể đưa ra nhiều cách thức chăm sóc nhân viên khác nhau vượt xa những vấn đề cơ bản. Ví dụ như chính sách bảo hiểm dành cho gia đình, hỗ trợ chi phí học tập cho con cái, bảo hiểm hưu trí bổ sung… Tại Unilever, công ty còn phân nhóm nhân viên cụ thể để đưa ra nhiều chương trình thiết thực dành riêng, ví dụ nhóm nhân viên mới sinh con, hay nhóm nhân viên trẻ chưa lập gia đình, vv”

Đầu tư vào văn phòng cũng là cách được nhiều công ty chú trọng để chăm sóc nhân viên. Các hình thức như căn tin chất lượng cao, phòng tập và lớp thể dục trong văn phòng, khu nghỉ ngơi … đang ngày càng phổ biến. Nếu bước vào văn phòng của Intel vào tầm ăn trưa, bạn sẽ ngạc nhiên khi có cảm giác như đang ở khu ăn uống của một trung tâm thương mại đông vui với rất nhiều lựa chọn thực đơn phong phú. Ở đây thậm chí còn có một quán café Highland dành riêng cho nhân viên. 

Đặc biệt hơn, khi xu hướng của stress trong thời đại công nghiệp ngày càng tăng cao, không chỉ hỗ trợ về sức khoẻ thể chất, Unilever đang dành rất nhiều tâm huyết cho các chương trình về sức khoẻ tinh thần. Trong một dịp hiếm hoi GS - TS Hà Vĩnh Thọ – Giám đốc trung tâm chỉ số hạnh phúc quốc gia Bhutan về Việt Nam theo lời mời của công ty, tôi đã có dịp nghe chia sẻ về rất nhiều bí quyết mà họ đang hướng nhân viên tới như “cách tập trung hơn, cách suy nghĩ tích cực, cách quản trị cảm xúc và theo đuổi những mục tiêu có ý nghĩa”.

PHÁT TRIỂN, PHÁT TRIỂN & PHÁT TRIỂN

Nếu không còn cơ hội phát tiển, chắc chắn nhân tài sẽ ra đi. Điều quan trọng ở đây đó là “thế nào là phát triển” & làm sao để hỗ trợ tốt nhất nhu cầu phát triển cho nhân viên.

Với những công ty có tính chuyên môn cao như Prudential thì đó là lộ trình thăng tiến rõ ràng đi kèm chương trình đào tạo quy củ. “Văn hoá cởi mở & công bằng cũng là yếu tố quan trọng để công ty và nhân viên có thể thường xuyên trao đổi thẳng thắn về định hướng tương lai cũng như những gì nhân viên cần cố gắng thêm” Chị. Bùi Thanh Thuý – GĐ nhân sự công ty chia sẻ. 

Còn tại Unilever, đó là phương châm “Phát triển tối đa” được áp dụng cho từng nhân viên.”Phát triển” không chỉ là “Thăng chức”. Chị Tâm Trang khẳng định “Công ty có được đội ngũ gắn kết nhiều nhất khi cho họ quyền được tự do trải nghiệm, đối mặt với nhiều thách thức và học hỏi không giới hạn qua nhiều vị trí, để cuối cùng mỗi người trở thành một “phiên bản tốt nhất có thể”.

Theo chia sẻ của nhiều nhân sự cấp trung, phát triển được hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào “xúc tác để phát triển” mà theo họ đó là : 

a) Các nhãn hàng mà họ được phụ trách

b) Những nhân tài mà họ được học hỏi, làm việc cùng và 

c) Những dự án quy mô mà họ được thực hiện.

ĐẨY MẠNH NIỀM TỰ HÀO

Xu hướng thứ ba tôi quan sát thấy đó là các công ty xây dựng sự gắn kết qua các hoạt động đánh vào lòng tự hào. Trong các thước đo về độ gắn kết của Anphabe, niềm tự hào là một thước đo quan trọng. Nếu hỏi bất kỳ nhân viên nào tại Unilever, họ không chỉ hào hứng chia sẻ về các sản phẩm “gia tăng sức sống cho cuộc sống” cho hàng triệu người tiêu dùng Việt Nam mà sẽ nói rất nhiều về các hoạt động hỗ trợ cộng đồng mà họ thường xuyên tham gia. Hay như Sanofi Việt Nam, sức gắn kết của công ty luôn gắn liền với các giá trị sức khoẻ mà công ty tập trung phục vụ.

Điều đáng nói, niềm tự hào về công việc mình làm hay danh tiếng công ty có thể không phải là yếu tố quan trọng nhất khi người đi làm chọn việc nhưng nó đang trở thanh một trong những xu hướng quan trọng để giữ chân nhân viên. Khi đó họ cảm thấy tự hào và hạnh phúc về công việc, nơi làm việc, họ sẵn sàng giới thiệu với bạn bè và người thân về điều đó. Niềm tự hào của nhân viên chính là “thông điệp thương hiệu nhà tuyển dụng” hiệu quả nhất mà công ty nào cũng mong có được. 

Một vài ví dụ nhanh để mình hoạ cho những xu hướng gia tăng sự gắn kết nhân viên tại Việt Nam từ những Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam trong thời gian qua, rất hy vọng sẽ đem lại những góc nhìn mới và thiết thực cho bạn đọc. Xin kết thúc bài viết mượn lời chia sẻ tâm huyết của c. Tâm Trang của Unilever “ Chăm sóc toàn diện; Phát triển tối đa; Sống và làm việc có ý nghĩa; có ba kim chỉ nam như vậy, công ty nào cũng chắc chắn trở thành “thỏi nam châm” để thu hút và giữ chân nhân tài” 

Thanh Nguyễn

Comment

hZWZl5pgmW-bnJiExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmmNrUr98qKellJ--mKTYmavdl5efz9LJz9jXvqzTos6VqdHWzNjfdKTTnsug2nyf2KWqlpus1aetVW-sb3BzVMuln5PXoaWgV26mnGRonlKjxbKtfNHGyKfT1s-In6Obb56F0sTWx56oiGzHbJpwq9lylWZyWsujqJyospSssqLKUmyjnWlrbFd2os-jl9KpZaWqqJnF0cmDn9ecn55SxqfYzNbcw8-VV6GaoGuZZmvZcpVnclrLo6icqLKUp7CgyqJTa8xyaWhlZWuZbG2UYXCVaGlkm56f1J6cnIjFoNGr09nHx4ahk2-XbOOv
hZWZl5pgmW-bnJiExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUqeqq6KWn4_QoqrNlqDHmaiZ0dPDxMnS1svWjK2a3tyu0sXKU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWZsb1qcodqepYXRqpuTmYGi1pyczZOY2KGjnoSg15uanoTWxaLCpteFncSelmuw464.
Lazy Load...